No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng

Sáng 30/9/2022, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Hải Phòng tổ chức Sự kiện “ Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng”. Tham dự Sự kiện có Bs. Eric Dziuban - Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ts. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng phòng điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế. 
Về phía Hải Phòng có đồng chí Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý tiểu dự án TDA EPIC Hải Phòng; Ban Giám hiệu và sinh viên Trường Đại học Hải Phòng; Đại diện một số đơn vị y tế, đại diện nhóm hỗ trợ và kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS tại Hải Phòng.  

Dự và chỉ đạo Sự kiện, đồng chí Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý tiểu dự án TDA EPIC Hải Phòng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức Quốc tế. Đồng chí nhấn mạnh: Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu về công tác phòng, chống HIV/AIDS được Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao. Ngành Y tế thành phố đã phối hợp với các ngành, các cấp, địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn sự gia tăng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, giảm phân biệt kỳ thị đối với người nhiễm. Đến nay, Hải Phòng cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình. Hàng năm, cả 3 chỉ số bao gồm: người nhiễm HIV mới, số chuyển sang AIDS và tử vong đều giảm. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng vào khoảng 0,03%. Liên quan thực hiện mục tiêu 90-90-90, hiện nay Hải Phòng đạt 89% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 86% số người đã chẩn đoán HIV được điều trị thuốc ARV và 99% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.
Được sự quan tâm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, Hải Phòng được lựa chọn để triển khai thí điểm các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV, các giải pháp mới trong việc tiếp cận các đối tượng đích, xét nghiệm HIV điều trị thay thế các dạng thuốc phiện bằng Methadone, chăm sóc, điều trị ARV thông qua các mô hình điều trị dự phòng đã đem lại kết quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng ARV. Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức Chiến dịch truyền thông điều trị ARV và dự phòng với mục đích thông qua thay đổi về quan niệm. Nhiễm HIV không còn là một bệnh nan y mà là một bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng và điều trị được. Để chương trình truyền thông điều trị ARV tại Hải Phòng thành công tốt đẹp, cần sự vào cuộc của các Ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt trong công tác truyền thông GDSK. Từng bước hướng tới mục tiêu kết thúc dịch vào năm 2030.

Phát biểu tại Sự kiện Ts. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng phòng điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết, hiện nay HIV vẫn đang được coi là dấu hiệu sức khỏe toàn cầu, nhưng chúng ta đang tiếp cận với những thành tựu khoa học rất lớn. Đó là sự xuất hiện của thuốc ARV. Mặc dù HIV không chữa khỏi hoàn toàn  nhưng đã có các biện pháp và thuốc dự phòng HIV. ARV đem lại lợi ích rất lớn:  Khi điều trị ngay, điều trị sớm bằng ARV thì những đối tượng nguy cơ có thể sống lâu hơn, sống tốt hơn. 
Thông điệp truyền thông muốn chuyển tải đến mọi người: Giờ đây mặc dù nguy cơ còn nhiều, nhưng chúng ta có biện pháp để khắc phục nguy có đó. Mỗi người thêm một cánh tay thì sẽ truyền tải đến nhiều người, giảm được số người nhiễm HIV ở quanh ta, giảm số người nhiễm HIV ở thành phố Hải Phòng và toàn quốc.

Chia sẻ tại Sự kiện, BS Eric Dziuban-Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, việc sử dụng ARV theo phác đồ điều trị và dự phòng HIV như một con đường sống mạnh mẽ. Hiện nay, hơn một nửa phụ nữ chuyển giới phải đối mặt với tình trạng kỳ thị HIV và giới của họ và cứ 3 nam có quan hệ đồng giới thì có 1 người bị kỳ thị. Xóa bỏ kỳ thị bằng việc sử dụng PrEP hay điều trị dự phòng trước phơi nhiễm. Hãy cùng sát cánh và tin tưởng vào kết quả nhiều hứa hẹn của PrEPvà chiến dịch K=K không phát hiện, không lây nhiễm.


Vũ Tuyết - Khoa Truyền thông GDSK, CDC Hải Phòng

 
Thông tin mới nhất
Đăng nhập