No title... No title... No title... No title... No title...
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Ngành Y Tế Thành phố Hải Phòng
Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19, công tác khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm 2021

Sáng 19/10/2021, Sở Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19, công tác khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm 2021. TS. Trần Anh Cường – Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có bà Nguyễn Thị Lộc – Quyền Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/9/2021, tích lũy số trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận tại Hải Phòng là 78 ca. Trong giai đoạn 4 của dịch (từ ngày 27/4/2021) là 72 ca (27 cộng đồng; 45 nhập cảnh).
Các bệnh viện, Trung tâm Y tế đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc khám, phát hiện sớm, chuyển viện kịp thời các ca nghi nhiễm và trong giám sát dịch tễ. Công tác quản lý cách ly điều trị các ca F0, ca nghi nhiễm được thực hiện chặt chẽ. Tổng tích lũy cách ly tập trung đến ngày 30/9/2021: 30.657 người. Tính trong thời gian từ ngày 27/4/2021 đến ngày 30/9/2021 đã thực hiện cách ly tập trung cho: 9.344 người. 9 tháng đầu năm 2021, số mẫu xét nghiệm thực hiện trên địa bàn thành phố là 1.209.197. Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm phòng mũi 1vắc xin COVID-19 đạt trên 60%, mũi 2 đạt gần 25%.                   
Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp được các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện có hiệu quả. Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đào tạo cập nhật kiến thức về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 và phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 cho 100% bác sĩ trong các cơ sở khám, chữa bệnh.
Công tác khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm đạt được một số kết quả nhẩt định. Tổng số lượt khám bệnh (tất cả đối tượng) là 2.294.903 đạt 99% so với cùng lỳ năm 2020. Tổng số lượt người bệnh điều trị nội trú là 252.207, đạt 97% so với cùng kỳ năm 2020. Công suất sử dụng giường bệnh thực kê đạt 95,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Trước diễn biến phức tạp kéo dài của dịch bệnh, sẽ gây ra áp lực lớn, khó khăn trong việc bảo đảm tính liên tục trong các hoạt động của các bệnh viện. Số lượng KCB giảm, công suất sử dụng GB giảm. Công tác chỉ đạo tuyến và triển khai thực hiện Đề án 1816 chậm triển khai do tác động của dịch Covid-19. Công tác nghiên cứu khoa học và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử còn gặp nhiều khó khăn.
Tại Hội nghị, đại diện các bệnh viện, Trung tâm Y tế cũng đã có những trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, bất cập trong việc: đấu thầu, cung cấp thuốc, vật tư y tế, cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu nhân lực, giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ y tế…
Đại diện BHXH thành phố cũng đã có những chia sẻ, giải đáp vướng mắc của các đơn vị liên quan đến vấn đề thanh quyết toán bảo hiểm y tế.
Phát biểu tại Hội nghị, PGĐ Sở Y tế DSCKII. Nguyễn Tiến Sơn có ý kiến làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác dược và mua sắm đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm. Đề nghị các đơn vị lập dự trù thuốc sát với nhu cầu sử dụng, phải có dự đoán về tình hình sử dụng thuốc tại đơn vị trong thời gian tới để tổ chức mua sắm, đấu thầu tập trung theo đúng quy định. Khắc phục những tồn tại trong kết luận của thanh tra trong việc mua sắm đấu thầu thuốc thời gian qua. 
TS. Phan Huy Thục –Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị rà soát bổ sung nhân lực y tế để làm công tác tiêm chủng trong thời gian tới. Đảm bảo an toàn tiêm chủng. Thực hiện tốt 5K, Quyết định 3088/QĐ-BYT Ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; tiến hành lấy mẫu định kỳ cho nhân viên y tế.
Đối với hoạt động phòng chống dịch, BSCKII Trần Quốc Chinh – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị quan tâm đến các chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế về việc phân luồng, sàng lọc, vùng đệm đặc biệt ở những khu vực khám chữa bệnh, cấp cứu. Kiểm soát, rà soát về tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn. Xây dựng các kế hoạch, phương án về đảm bảo oxy y tế. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực một cách thường xuyên, liên tục. Bên cạnh công tác phòng chống dịch, Phó Giám đốc Trần Quốc Chinh cũng đề nghị các đơn vị quan tâm đến các chỉ tiêu hoạt động chuyên môn; việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh liên kết….

Phát biểu kết luận tại hội nghị, TS.Trần Anh Cường – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả, nỗ lực đã đạt được trong 9 tháng năm 2021 của toàn ngành đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số vấn đề trong công tác khám chữa bệnh. Để khắc phục, làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị trong toàn ngành tập trung 1 số nội dung trọng tâm:
Các đơn vị cần coi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu. Các đơn vị phải xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể trong tình hình dịch bước sang một giai đoạn mới. 
Tập trung triển khai các giải pháp để bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu y tế chuyên môn, đặc biệt vấn đề thu dung bệnh nhân. Bệnh viện tuyến thành phố cần quan tâm triển khai các kỹ thuật chuyên khoa sâu. Các quy chế bệnh viện cần được thực hiện nghiêm. Đề nghị các phòng ban chuyên môn của Sở, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm hướng dẫn các đơn vị trong việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế, không để thiếu thuốc trong khám chữa bệnh cho nhân dân. Đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố quan tâm tạo điều kiện cho các đơn vị tháo gỡ một số khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị y tế. Đối với công tác giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ y tế, đề nghị các đơn vị phải thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.
Lãnh đạo Sở Y tế cũng ghi nhận các ý kiến của một số đơn vị về vấn đề sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và sẽ có đề xuất báo cáo thành phố sớm giải quyết vấn đề này.

Phạm Sen- Khoa Truyền thông GDSK. CDC Hải Phòng

Thông tin mới nhất
Đăng nhập