Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Thành phố Hải Phòng
Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Phòng quá trình xây dựng và trưởng thành

Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Hải Phòng là Bệnh viện hạng II tuyến Thành phố. Bệnh viện thành lập từ năm 1962 đến nay đã 53 năm. Nói đến Bệnh viện YHCT người dân Hải Phòng ai cũng biết đến bằng cái tên thân quen đólà Bệnh viện Hòa Bình. Năm 1962, khi có quyết định thành lập, Bệnh viện được mang tên là Bệnh viện Đông Y, sau đổi tên là Bệnh viện Y học dân tộc, đến nay là Bệnh viện YHCT. Trải qua 53 năm xây dựng và trưởng thành Bệnh viện luôn phát triển không ngừng.

Từ khi mới thành lập, Bệnh viện chỉ có vài chục nhân viên, đến nay Bệnh viện được biên chế 147 CBCNVC và bố trí 13 khoa phòng, bao gồm: Phòng Kế hoạch Tài chính, Phòng Tổ chức Hành chính, Phòng Tài chính Kế toán, Phòng Điều dưỡng,Khoa Nhi - Tạp bệnh, Khoa Châm Cứu - Dưỡng sinh, Khoa Ngoại phụ, Khoa Nội, Khoa Khám bệnh, Khoa Cận lâm sàng, Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Khoa Dược, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Dinh dưỡng. Với lực lượng chuyên môn hùng hậu gồm 02 Thạc sĩ, 19 chuyên khoa I, các bác sĩ chuyên khoa: 9, Đại học khác: 13. Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện là: Khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại (YHHĐ), đào tạo huấn luyện, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến dưới về môn kỹ thuật, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, hợp tác quốc tế.
 
          Bệnh viện được phân bổ 220 giường bệnh, song hàng năm luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch, như năm 2009 đạt cao nhất là 169,2%. Sở dĩ có tỷ lệ sử dụng giường cao như vậy là do chất lượng điều trị được nâng cao rõ rệt được người bệnh tin tưởng. Như trước đây người bệnh vào viện chỉ được điều trị bằng thuốc sắc và châm cứu thì nay tùy theo bệnh tật có thể được kết hợp điều trị bằng các máy móc vật liệu trị liệu và phục hồi chức năng hoặc các phương tiện Cận lâm sàng giúp cho chẩn đoán cũng nhanh và tốt hơn. Thế mạnh của Y học cổ truyền là điều trị các bệnh mạn tính.Trong những năm qua, các diện bệnh như: Tai biến mạch máu não, đau thần kinh tọa, bệnh về khớp, tim mạch, tiểu đường, u phì đại tuyến tiền liệt, trĩ, bệnh về tiêu hóa… là những bệnh điều trị có hiệu quả rất tốt. Song Bệnh viện không ngừng vươn lên để đáp ứng với các yêu cầu thực tiễn đặt ra đó là đi sâu nghiên cứu để điều trị thành công các bệnh khó như: Bệnh tiểu đường, gút, hỗ trợ điều trị ung thư… Công tác Dược cũng không ngừng phát triển, cụ thể là ngoài thuốc thang sắc uống cho người bệnh, Bệnh viện còn sản xuất bảo quản tốt như: Cao thấp khớp, hoàn đại bổ, hoàn bổ tỳ, hoàn bổ âm, hoàn viêm ruột, bột dạ dày, bột ngâm trĩ, bột tiêu khát.
          
 Trong điều kiện kinh phí trên cấp còn hạn hẹp, Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa Y tế để tạo nên cơ sở vật chất phục vụ cho công tác hiện đại hóa YHCT và kết hợp YHCT với YHHĐ. Bệnh viện có 02 đề án xã hội hóa. Đề án liên doanh liên kết với Công ty Hoa Long Trung Quốc về trang bị máy móc phục vụ cho chẩn đoán và điều trị như: Máy siêu âm màu ba chiều, máy nội soi dạ dày, máy nội soi TMH, máy chụp XQ răng, ghế răng đa năng, máy xông thuốc, máy kéo dãn cột sống, máy điều trị bằng sóng VIBA…

          Đề án liên kết với Công đoàn Bệnh viện trang bị một số máy móc, dụng cụ phục vụ cho Khoa VLTL - PHCN như: Máy điều trị bằng sóng trung tần, máy xông thuốc làm đẹp da mặt, trang bị cho mat sa chân, ngâm thuốc bắc… Bệnh viện tự mua sắm một số máy móc bằng nguồn vốn của đơn vị để phục vụ cho công tác điều trị như: Máy kéo dãn cột sống, máy cắt trĩ ZZ2D, máy điện cơ thần kinh, máy sắc thuốc tự động.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập